6 Quy trình xử lý bề mặt inox – Có thể bạn chưa biết

quy trình xử lý bề mặt inox

6 Quy trình xử lý bề mặt inox

Quá trình xử lý bề mặt inox thông qua các phương pháp xử lý khác nhau, để bề mặt của inox có độ bóng, màu sắc, hoa văn,… Cải thiện vẻ ngoài của inox và đạt được hiệu quả thẩm mỹ.

Quy trình PVD 

PVD là gì?

 • Quá trình xử lý bề mặt inox được chủ đạo trong công nghệ PVD (lắng đọng hơi vật lý).
 • PVD là công nghệ mạ ion công nghệ cao và được sử dụng rộng rãi trên thế giới, có đặc điểm là lớp mạ đồng đều, độ bám dính cao, lớp mạ tốt, tốc độ lắng đọng nhanh, nhiệt độ xử lý thấp, v.v.

Vai trò của mạ PVD

 • Vai trò của mạ PVD là làm cho một số hạt có tính chất đặc biệt (cường độ cao, chống mài mòn, tản nhiệt, chống ăn mòn,…) được phun vào bề mặt inox có hiệu suất thấp hơn, để inox đạt hiệu suất tốt hơn

Ví dụ thực tế khi mạ PVD

 • Làm nóng kim loại, nấu chảy, bay hơi, làm nguội trên bề mặt mẫu để tạo thành phương pháp màng kim loại đạt được bề mặt bóng như gương, sau khi xử lý màu phủ PVD, vật liệu inox 304 được sử dụng trong lĩnh vực gia công chữ inox quảng cáo, trang trí, thang máy, tòa nhà và các công trình khác
 • Quá trình sản xuất hàng loạt trơn tru của quy trình PVD inox với iPhone X đã đánh dấu giải pháp công nghệ PVD khung thép inox, là giải pháp xử lý bề mặt cho các nhà sản xuất điện thoại di động.
Quy trình xử lý bề mặt inox mạ pvd
Quy trình xử lý bề mặt inox mạ pvd

Xử lý phun cát

Phun cát là gì?

 • Phun cát là việc sử dụng khí nén làm năng lượng tạo thành chùm phun tốc độ cao sẽ phun ra quặng đồng, cát thạch anh, cát vàng, cát sắt, cát biển – Phun tốc độ cao lên bề mặt phôi cần xử lý, để bề mặt hoặc hình dạng của phôi thay đổi.

Vai trò của xử lý phun cát

 • Phun cát có các ứng dụng mạnh mẽ trong kỹ thuật và công nghệ bề mặt, chẳng hạn như: Cải thiện độ nhớt của chất kết dính, khử cặn bẩn, tối ưu hóa các đường gờ trên bề mặt gia công, xử lý mờ bề mặt.
 • Tấm phun inox màu không chỉ giữ được tính năng cơ học tuyệt vời và khả năng chống ăn mòn mà còn có màu sắc đa dạng và đẹp mắt, tăng thêm tính thẩm mỹ
 • Tấm phun inox màu cũng có khả năng chống ăn mòn bề mặt và các đặc tính khác tốt hơn, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội hiện đại và các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế
 • Một tấm inox được xử lý bề mặt bằng phun cát trở thành một loại vật liệu bảo vệ môi trường mới.

Ví dụ thực tế khi xử lý phun cát

Các ứng dụng phổ biến bao gồm: Thiết bị nhà máy hóa chất, thiết bị dược phẩm, thiết bị lưu trữ, thiết bị làm lạnh,…

Quy trình xử lý bề mặt phun cát
Quy trình xử lý bề mặt phun cát

Mạ điện 

Mạ điện là gì?

Mạ điện liên quan đến việc sử dụng dòng điện để tạo ra một lớp kim loại mỏng lắng đọng trên bề mặt của chất nền. Trong quá trình mạ điện:

 • Gắn kim loại mạ vào cực dương, là điện cực tích điện dương, của một mạch điện.
 • Kết nối chất nền với cực âm, điện cực tích điện âm.
 • Sau đó, ngâm cả kim loại mạ và chất nền trong dung dịch điện phân được phát triển đặc biệt gọi là bể mạ.

Sau khi các bộ phận được ngâm trong bể mạ, cung cấp dòng điện cho cực dương. Dòng điện này sẽ oxi hóa các nguyên tử kim loại mạ và hòa tan vào dung dịch điện phân. Các ion kim loại hòa tan bị khử ở cực âm và được lắng đọng trên chất nền.

Phủ lên bề mặt inox một lớp sơn có khả năng chống mài mòn và ăn mòn để cải thiện tính chất bề mặt của inox. Để lớp phủ được tích hợp chắc chắn với chất thay thế kim loại, bề mặt có thể được xử lý trước theo nhiều cách khác nhau để loại bỏ dầu và gỉ trên bề mặt.

Vai trò của mạ điện

Mạ điện ít ảnh hưởng đến mô tế bào của vật liệu nền. Một số lựa chọn hàng đầu để mạ điện là đồng, palađi, kẽm, niken, vàng và bạch kim. Chủ yếu được sử dụng để trang trí thanh lịch và sang trọng.

Ví dụ thực tế khi mạ điện

Công nghệ mạ điện đã được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất và khoa học khác nhau. Đặc biệt trong chế tạo máy, quốc phòng, viễn thông, giao thông vận tải, công nghiệp nhẹ, và các ngành công nghiệp khác đã trở thành một bộ phận không thể thiếu. Trong sản xuất công nghiệp, buồm ống mạ điện được sử dụng để cải thiện khả năng chống mài mòn của các loại trục, các bộ phận

Quy trình xử lý bề mặt inox - Mạ điện
Quy trình xử lý bề mặt inox – Mạ điện

Đánh bóng gương

Vai trò của đánh bóng gương

Đánh bóng gương có độ phản chiếu cao và được tạo ra bằng cách đánh bóng inox. Quá trình đánh bóng giúp tăng cường vẻ ngoài và tính nhất quán, giúp làm sạch dễ dàng hơn. Lấp đi các tác động sau khi hàn và các tổn thương bề mặt.

Kết quả của việc đánh bóng, inox có bề mặt phản chiếu cao. Mang lại một cái nhìn hiện đại, sạch sẽ và tươi mới, rất phù hợp với thiết kế kiến ​​trúc hiện đại.

Ví dụ thực tế khi đánh bóng gương inox

Các ứng dụng inox tráng gương rất thường xuyên, chủ yếu được sử dụng trong kệ giày dép thời trang và kệ trưng bày túi xáchHiệu ứng gương với việc sử dụng màu mạ điện, giúp cho việc trưng bày trở nên sang trọng, lịch lãm hơn.

Quy trình Đánh bóng gương 
Quy trình Đánh bóng gương

Nhuộm màu inox

Đặc tính của quy trình nhuộm màu inox

Màu sắc với ánh sáng các góc ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra sự thay đổi màu sắc và các đặc tính khác

Tấm inox màu và bề mặt inox màu có thể chịu nhiệt độ 200 độ C. Tấm inox màu khi uốn cong 90 độ C, lớp màu sẽ không bị hư hại, có thể sử dụng làm tấm vách hội trường, trần nhà, tấm thang máy, hộp xe, trang trí tòa nhà, bảng hiệu, và các mục đích trang trí khác

Phương pháp nhuộm màu inox 

Có nhiều phương pháp tạo màu bề mặt như:

 • Phương pháp tạo màu oxy hóa hóa học
 • Phương pháp tạo màu oxy hóa điện hóa
 • Phương pháp tạo màu oxit lắng đọng ion
 • Phương pháp tạo màu oxy hóa nhiệt độ cao
 • Pha khí phương pháp tạo màu.

Vai trò của nhuộm màu inox

Việc nhuộm màu không chỉ tạo cho sản phẩm inox có màu sắc đa dạng, tăng màu sắc cho sản phẩm mà còn nâng cao khả năng chống mài mòn, chống ăn mòn của sản phẩm.

Hiện nay tấm inox màu có nhiều màu sắc, là vật liệu trang trí rất tốt, dùng để trang trí với chất lượng phong phú và sang trọng. Tấm inox màu chống ăn mòn mạnh, tính năng cơ học cao, lớp bề mặt màu bền lâu không phai.

Ví dụ thực tế khi nhuộm màu inox

 • Ví dụ, tấm inox đen có thể dùng để làm tấm thu nhiệt mặt trời, tỷ lệ hấp thụ nhiệt lựa chọn lên đến 91% đến 93%.
 • Trong ngành công nghiệp thủ công mỹ nghệ, inox màu có thể được khắc bằng phương pháp mài và chấm để phù hợp với quy trình, tạo ra những bức tranh phù điêu ba chiều, màn hình treo, v.v. không bao giờ phai màu.
 • Sử dụng inox màu để sản xuất đồ gia dụng, dụng cụ nấu ăn, thiết bị nhà bếp, đồ dùng nhà vệ sinh, thiết bị cố định được người tiêu dùng yêu thích.
Quy trình Nhuộm màu inox
Quy trình Nhuộm màu inox

Quy trình phun sơn

Phun sơn là gì?

Việc phun sơn cho inox về cơ bản khác với cách tạo màu đã đề cập ở trên, tùy thuộc vào chất liệu, một số lớp sơn có thể làm hỏng lớp ôxy hóa bề mặt inox. Tuy nhiên, phun sơn có thể sử dụng một quá trình đơn giản để đạt được màu sắc khác nhau của sản phẩm inox.

Ví dụ inox được phun sơn

Những chiếc cốc inox, kệ trưng bày như chúng ta sử dụng hàng ngày đều được được phun sơn.

Quy trình phun sơn inox
Quy trình phun sơn inox

Kết luận

Việc lựa chọn quy trình xử lý bề mặt inox phải luôn được chỉ định và xác định đúng theo các tiêu chuẩn của ngành. Cần phải hiểu 6 quy trình xử lý bề mặt inox trên.

TOPLIST DP là Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top list mọi lĩnh vực một cách đầy đủ, khách quan, trung thực, uy tín.
🌐 Website: toplistdp.com
🏠 Địa chỉ VP: 234 Tô Ngọc Vân, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
☎️ Hotline/ Zalo: 0901.448.664

Xem thêm các thông tin khác:

Lợi ích khi sử dụng Mica làm bảng hiệu và in ấn

Font chữ bảng hiệu đẹp

Ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất

Ý tưởng kinh doanh nhỏ hiệu quả ít vốn

10 bước viết content chuẩn SEO

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Top 7 Phim Giáng Sinh Hay Nên Xem Năm 2023

Top 7 Phim Giáng Sinh Hay Nên Xem Năm 2023 Bạn đang tìm phim Giáng [...]

Top 6 Shop Giày Trẻ Em Ở TPHCM Uy Tín, Chất Lượng

Top 6 Shop Giày Trẻ Em Ở TPHCM Uy Tín, Chất Lượng Bạn đang tìm [...]

7 Quán Cafe Làm Việc Sài Gòn Phù Hợp Chạy Deadline

7 Quán Cafe Làm Việc Sài Gòn Phù Hợp Chạy Deadline Quán cà phê là [...]

Top 6 Địa Chỉ Bán Bánh Đồng Xu Ngon Tại Sài Gòn 2023

Top 6 Địa Chỉ Bán Bánh Đồng Xu Ngon Tại Sài Gòn Bạn đang tìm [...]

Top 6 Phong Tục Đón Giáng Sinh “Lạ Thường”

Top 6 Phong Tục Đón Giáng Sinh “Lạ Thường” Trên Thế Giới Phong tục đón [...]

Top 7 Địa Điểm Chơi Noel TPHCM 2023 Đẹp

Top 7 Địa Điểm Chơi Noel TPHCM 2023 Đẹp Bạn đang tìm kiếm địa điểm [...]