5 Mặt Trái Của Ngành Phiên Dịch Viên

5 Mặt Trái Của Ngành Phiên Dịch Viên

5 Mặt Trái Của Ngành Phiên Dịch Viên

Trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay thì ngoại ngữ đã đóng một vai trò vô vùng quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó biên phiên dịch là một trong những ngành nghề rất hot và được giới trẻ theo đuổi hiện nay. Thế nhưng bên cạnh những hào nhoáng bên ngoài thì công việc này cũng có nhiều góc khuất không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số mặt trái của ngành phiên dịch viên mà không phải ai cũng biết dưới góc nhìn của Toplist DP.

Cường độ công việc cao

Nếu bạn muốn theo con đường Biên – Phiên dịch lâu dài hãy đảm bảo rằng bạn chịu được một cường độ làm việc và lịch di chuyển dày đặc. Khi sự thăng tiến càng cao thì mức độ làm việc của bạn cũng sẽ tăng lên. Khi là một biên – phiên dịch chuyên nghiệp thì bạn sẽ hoàn toàn không có khái niệm giờ hành chính bởi đa số thời gian sẽ phụ thuộc vào người thuê bạn.

Ví dụ nếu bạn dịch hội nghị, bạn chỉ được nghỉ khi hội nghị kết thúc. Còn nếu bạn dịch cho các doanh nghiệp thì lịch làm việc của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người thuê bạn. Do đó nếu bạn thuộc tuýp người thích chủ động về thời gian thì hãy cân nhắc thật kĩ trước khi dấn thân vào lĩnh vực này.

Cường độ công việc cao
Cường độ công việc cao

Yêu cầu hiểu biết nhiều và chuyên môn cao

Trong các ngành nghề khác bạn có thể vừa làm vừa tiếp thu học hỏi, nhưng khi trở thành Phiên dịch viên bạn sẽ phải có sẵn cho mình một khối lượng kiến thức khổng lồ về các lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó diều đầu tiên bạn cần là khả năng ngoại ngữ tốt. Một phiên dịch giỏi không chỉ thông thạo một hay hai ngoại ngữ mà thậm chí là cần nhiều hơn thế. Khi bạn có được nền tảng kiến thức tốt bạn có thể dễ dàng dịch lại câu chuyện của đôi bên một cách suôn sẻ và dễ dàng. 

Tuy nhiên đừng quá áp lực vì mỗi ngành nghề đều có sự đòi hỏi và yêu cầu chuẩn mực của riêng mình. Biên phiên dịch là ngành nghề có mức lương cao và cơ hội gặp gỡ với các đối tác nước ngoài rất rộng mở. Do đó bạn hãy sẽ học được rất nhiều nếu hoạt động lâu năm ở ngành nghề này.

Yêu cầu hiểu biết nhiều và chuyên môn cao
Yêu cầu hiểu biết nhiều và chuyên môn cao

Yêu cầu cao về ngoại hình và tác phong

Đa số các hoạt động dịch thuật đều sẽ được tiến hành ở các môi trường chuyên nghiệp như công ty, văn phòng, Đại sứ quán hay các không gian sang trọng như khách sạn, nhà hàng cao cấp. Do đó việc sở hữu ngoại hình đẹp sẽ là lợi thế to lớn để những nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. 

Bên cạnh ngoại hình, bạn cũng nên chăm chút về tác phong của bản thân như ăn mặc thật nghiêm túc và chỉn chu, tuân thủ các kỉ luật khắc khe như đến sớm trước 15 phút trước khi tiến hành công việc, cách chào hỏi đúng lễ nghi, cách đi đứng và cách ăn uống cũng được chú ý rất khắc khe. Do đó nhiều bạn trẻ đã từ bỏ nghề Biên – Phiên dịch vì không chịu được các khuôn khổ mà nó đem lại.

Yêu cầu cao về ngoại hình và tác phong
Yêu cầu cao về ngoại hình và tác phong

Dễ bị stress và trầm cảm

Đối với một công việc cường độ cao, đòi hỏi quá nhiều về ngoại hình, tác phong chuẩn mực và lượng kiến ​​thức liên tục nạp vào đầu sẽ khiến bạn dễ mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí về lâu dài có thể biến chứng thành trầm cảm, điều này cũng dễ hiểu. Có nhiều phiên dịch viên phải dùng thuốc trong thời gian dài để giữ tâm lý ổn định trong khi phiên dịch.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích công việc đầy thử thách này, hãy chuẩn bị với tâm thế vững vàng và tích cực để luôn yêu đời và lạc quan nhé! Bởi vì công việc nào cũng cần đến sự tận tâm và yêu thương của người làm nghề thì mới có thể hiệu quả và bền vững được.

Dễ bị stress và trầm cảm
Dễ bị stress và trầm cảm

Đòi hỏi giữ bí mật cao

Việc giữ bí mật là một trong những nguyên tắc cơ bản của lĩnh vực này. Nội dung cuộc trò chuyện của cả hai bên phải được giữ bí mật tuyệt đối. Một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn kí vào một bản cam kết bảo mật trước khi buổi làm việc bắt đầu để yêu cầu bạn tuân thủ đầy đủ và không tiết lộ các thông tin về dữ liệu khách hàng hay các hợp đồng ký kết ra bên ngoài. Nếu bạn vi phạm có thể bị xử lý về pháp luật.

Đòi hỏi giữ bí mật cao
Đòi hỏi giữ bí mật cao
TOPLIST DP là Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top list mọi lĩnh vực một cách đầy đủ, khách quan, trung thực, uy tín.
🌐 Website: toplistdp.com
🏠 Địa chỉ VP: 234 Tô Ngọc Vân, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
☎️ Hotline/ Zalo: 0901.448.664

Có thể bạn quan tâm

Top 7 Phim Giáng Sinh Hay Nên Xem Năm 2023

Top 7 Phim Giáng Sinh Hay Nên Xem Năm 2023 Bạn đang tìm phim Giáng [...]

Top 6 Shop Giày Trẻ Em Ở TPHCM Uy Tín, Chất Lượng

Top 6 Shop Giày Trẻ Em Ở TPHCM Uy Tín, Chất Lượng Bạn đang tìm [...]

7 Quán Cafe Làm Việc Sài Gòn Phù Hợp Chạy Deadline

7 Quán Cafe Làm Việc Sài Gòn Phù Hợp Chạy Deadline Quán cà phê là [...]

Top 6 Địa Chỉ Bán Bánh Đồng Xu Ngon Tại Sài Gòn 2023

Top 6 Địa Chỉ Bán Bánh Đồng Xu Ngon Tại Sài Gòn Bạn đang tìm [...]

Top 6 Phong Tục Đón Giáng Sinh “Lạ Thường”

Top 6 Phong Tục Đón Giáng Sinh “Lạ Thường” Trên Thế Giới Phong tục đón [...]

Top 7 Địa Điểm Chơi Noel TPHCM 2023 Đẹp

Top 7 Địa Điểm Chơi Noel TPHCM 2023 Đẹp Bạn đang tìm kiếm địa điểm [...]