5 Bước Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Đúng Cách

5 Buoc Trong Va Cham Soc Hoa Mai Dung Cach

5 Bước Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Đúng Cách

Tết đang cận kế, và các công đoạn chuẩn bị tết là không thể thiếu trong  mỗi gia đình. Bên cạnh các loại hoa quả, bánh mứt thì hoa mai chính là loài cây không thể thiếu trong những ngày tết. Hãy cùng Toplist DP tham khảo những bước trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách dưới đây.

Ứng dụng và ý nghĩa của hoa mai

Ứng dụng của hoa mai

Với không gian, cảnh quan

Cây mai là lại cây rất phổ biến trong những ngày tết truyền thống của Việt Nam.  Hoa mai có màu vàng, đem lại vẻ đẹp dịu dàng và ấm áp cho các không gian trưng bày. Ngoài ra hương thơm nhẹ và tinh tế của hoa mai có tác dụng giảm căng thẳng. Màu vàng của hoa cũng tượng trưng cho sự tài lộc và tiền bạc may mắn trong năm mới.

Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Đúng Cách
Trồng Và Chăm Sóc Hoa Mai Đúng Cách

Sử dụng làm vị thuốc

Có tác dụng chữa bệnh giống như hoa đậu biếc, hoa mai có công dụng chữa các chứng bệnh sốt, ho, tiêu đờm,…. Sách y học cổ xưa cũng chỉ ra nhiều công dụng đặc biệt về y học của loài hoa này. Theo các nghiên cứu khoa học, trong hoa mai có chứa các hoạt chất góp phần hỗ trợ quá trình đào thải ra khỏi hệ bài tiết. Nhờ đó bảo vệ gan và mật tốt hơn. Ngoài ra, các hoạt chất này còn ức chế sự hình thành của một số loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Như dịch tả, E.coli hay trực khuẩn lỵ,..

Hoa mai được sử dụng làm thuốc
Hoa mai được sử dụng làm thuốc

Ý nghĩa của hoa mai

Hoa mai từ xa xưa đã được biết đến là loài hoa quý, nằm trong bộ cây tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai. Không chỉ mang lại cảm giác giàu sang, phú quý và dư dả. Hoa mai còn có sức sống dẻo dai khi nở hoa ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt và lạnh giá của mùa đông. Do đó Hoa mai được xem là biểu tượng của ý chí kiên cường. Màu sắc tươi tắn của những cánh hoa mai còn tượng trưng cho sự may mắn và tích cực cho người sở hữu. Đây cũng lí do hoa mai được yêu thích vào dịp tết.

Ý nghĩa của hoa mai
Ý nghĩa của hoa mai

5 bước trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Nhân giống hoa mai

Thời điểm tốt nhất để trồng mai là mùa thu. Điều này giúp cây có thời gian bắt đầu ra rễ trước khi thời tiết lạnh hơn khiến cây chuyển sang trạng thái ngủ đông. Ngoài ra, bạn có thể trồng cây mai vào mùa xuân, nhưng phải hết sức cẩn thận trong việc tưới nước. 

Mai có thể nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành. Đối với phương pháp gieo hạt cần lựa chọn những hạt mầm đã chín, ngâm với nước để nảy mầm trước khi gieo. Còn đối với cách chiết cành, người trồng cần chọn những cành tươi tốt, không có sâu bệnh. 

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách - Nhân giống hoa mai
Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Nhân giống hoa mai

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Chuẩn bị đất để ươm cây

Đối với hoa mai, bạn nên lựa chọn đất trồng có màu đỏ, chứa nhiều dưỡng chất, tránh chọn các loại đất chua, phèn hay chất có chứa các chất hoá học độc hại cho cây.

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách - Chuẩn bị đất để ươm cây
Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Chuẩn bị đất để ươm cây

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Chú ý ánh sáng và nhiệt độ

Khi trồng mai bạn nên để cây ở nơi có điều kiện ánh sáng tốt, vì đây là loại cây ưa sáng. Tuy nhiên cây mai được xếp vào loại các loại cây dễ chăm sóc nên chỉ cần ánh sáng đầy đủ cây có thể phát triển rất khoẻ mạnh.

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách - Chú ý ánh sáng và nhiệt độ
Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Chú ý ánh sáng và nhiệt độ

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Chế độ tưới nước

Hoa mai là loài cây ưa sáng nhưng lại rất chịu ẩm, nên việc tưới nước là không thể thiếu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lượng nước để tránh bị úng rễ cây.

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách - Chế độ tưới nước
Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Chế độ tưới nước

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Phân bón

Nếu mai được trồng ngoài vườn thì số lượng phân bón thường nhiều hơn là các cây trồng trong chậu. Phân bón cho mai thườn là các loại phân hữu cơ được ủ từ 5 – 10 ngày. 

Nếu mai trồng trong chậu thì chỉ cần bón phân lúc mới trồng, khi bón nen tạo rãnh cách rễ 5 – 10cm. Vì nếu bón ngay gốc có thể làm đứt rễ khiến cây chết.

Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách - Phân bón
Trồng và chăm sóc hoa mai đúng cách – Phân bón
TOPLIST DP là Cộng đồng chia sẻ và cung cấp danh sách top list mọi lĩnh vực một cách đầy đủ, khách quan, trung thực, uy tín.
🌐 Website: toplistdp.com
🏠 Địa chỉ VP: 234 Tô Ngọc Vân, P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
☎️ Hotline/ Zalo: 0901.448.664